TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Lược sử nhà trường - quy mô và thành tựu

Lược sử nhà trường - quy mô và thành tựu
 
25 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
                                                Trác Văn Đây
                    NGƯT – P.GĐ Sở GD & ĐT Bạc Liêu
 
          Được sự quan tâm của Sở GD – ĐT Minh Hải, Huyện ủy – UBND huyện, phòng GD – ĐT Vĩnh Lợi; sự tạo điều kiện của Đảng ủy và UBND xã Hòa Hưng trong việc thành lập trường cấp 2 – 3 Lê Văn Đẩu đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân thuộc các xã Hòa Hưng, Phước Hưng, Châu Hưng, Châu Thới, Thới Thắng, Thới Chiến, Hưng Hội, Hưng Thành, Vĩnh Hưng . Để con em của họ khi tốt nghiệp THCS có điều kiện học tiếp lên cấp THPT góp phần nâng cao dân trí . Với sự quan tâm trên, trường trung học cấp 2 – 3 Lê Văn Đẩu được UBND tỉnh Minh Hải ra quyết định thành lập và hoạt động vào đầu năm học 1985 – 1986 với quy mô học sinh là 83 em, 2 lớp ( 10A và 10B ), cán bộ quản lý là 02 đồng chí, 10 giáo viên với 06 phòng học cấp 4 . Ở thời điểm ấy, được sự quan tâm của Đảng ủy và UBND xã Hòa Hưng nhất là đồng chí Bí thư Hai Thổ và Chủ tịch xã anh Tám Minh đã giao chùa Vĩnh Bình để làm văn phòng . Ngoài ra trường còn được cấp thêm 0,5 hécta đất làm tự túc, 1 ao cá lớn ; đặc biệt mỗi thầy cô giáo còn được hỗ trợ thêm từ 2 đến 4 công ruộng cấy lúa để cải thiện đời sống giáo viên . Hội phụ huynh học sinh cất dãy nhà tập thể bằng cây lá địa phương cho giáo viên nơi xa đến có chỗ ở để an tâm công tác . Trong đó vai trò chủ công là chú  Sáu Nhà Mới và chú Ba Lợi . Ngoài chế độ chính sách chung của nhà nước, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nhất là Đảng ủy – UBND xã Hòa Hưng đều có hỗ trợ vật chất cho thầy cô giáo trong những ngày khai giảng, 20/11, tết Nguyên đán . . . Tuy không nhiều, nhưng là động lực động viên thầy cô giáo an tâm công tác giảng dạy cho con em ở địa phương mình .
          Với sự quan tâm trên đội ngũ CBQL cũng như thầy cô giáo rất tâm huyết với nghề vì đàn em thân yêu vì sứ mệnh trồng người, tạo mọi điều kiện cho các em học tập . Mối quan hệ giữa thầy và trò tình cảm thân thiết quan hệ tốt với phụ huynh và chính quyền địa phương . Nhiều thầy cô giáo tận tình hướng dẫn phụ đạo cho các em dù dưới ánh đèn dầu leo lét . Nhưng đó là những kỉ niệm đẹp khó quên đối với bản thân thầy cô giáo và học sinh . Nề nếp giảng dạy thực hiện nghiêm túc, đạo đức học sinh rất tốt, chăm ngoan luôn tôn trọng thầy cô giáo, không có hiện tượng vô lễ với thầy cô giáo và người lớn tuổi hoặc đánh nhau . Đây là truyền thống rất quý báu mà các thế hệ CBQL, thầy cô giáo và học sinh sau này phải biết kế thừa để xứng đáng với trường mang tên liệt sĩ Lê Văn Đẩu .
          Sau 25 năm phát triển và trưởng thành, nhà trường đã  đào tạo ra hàng ngàn học sinh, có em đã trở thành Bác sĩ, Kỹ sư, giáo viên; Đồng thời cũng có vị trí trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức Chịnh trị  - xã hội góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, giảm đói nghèo nâng dần mức sống người dân, góp phần cho cả nước phát triển “ Dân giàu, nước mạnh; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; con người phát triển toàn diện ”; đi lên chủ nghĩa xã hội .
          Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường, tôi mong rằng BCQL, thầy cô giáo, học sinh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của trường THPT Lê Văn Đẩu; ra sức phấn đấu hàng năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, giảng dạy và học tập . Giữ mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương và phụ huynh trong công tác phối hợp giáo dục các em. Đồng thời cũng mong muốn lãnh đạo các cấp tiếp tục quan tâm, để thầy trò của trường THPT Lê Văn Đẩu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
 
TRƯỜNG THPT LÊ VĂN ĐẨU – VÌ SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI
TRÊN QUÊ HƯƠNG VĨNH LỢI .
                                                                                    Hồ Thanh Thủy
                                                                               P.Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi
 
          Sau ngày quê hương giải phóng, giữa bộn bề khó khăn của huyện nhà nhưng vì tương lai tươi sáng của thế hệ trẻ và trước nguyện vọng tha thiết của nhân dân, Huyện ủy – UBND hguyện Vĩnh Lợi đã tích cực đề nghị thành lập Trường THPT  trên quê hương mình . Ngày 18 tháng 4 năm 1986, Chủ tịch UBND tỉnh Minh Hải đã ban hành quyết định số 53/QĐ – UB về việc thành lập Trường THPT Lê Văn Đẩu nhằm đáp ứng như cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho con em địa phương .
 
          Với sự quan tâm của Huyện ủy - UBND huyện và bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo nhà trường, các thế hệ thầy cô và học sinh nhà trường đã có những trưởng thành vượt bậc. Trường, lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị dạy và học được đầu tư đồng bộ, giúp cho các em học tập ngày một tốt hơn .
 
          Ngay từ khi thành lập, nhận thức rõ được vai trò lãnh đạo của cấp ủy và vai trò của giáo viên là Đảng viên là hết sức quan trọng, nên Huyện ủy đã quan tâm chỉ đạo thành lập Chi bộ đảng trong nhà trường. Từ đó, đội ngũ Đảng viên mới không ngừng xây dựng và phát triển nhằm phục vụ cho sự phát triển bền vững của nhà trường. Công tác phát triển đảng viên, quy hoạch, bồi dưỡng, đề bạt cán bộ quản lý cho trường, cũng như cho ngành giáo dục của huyện nói chung trong xu thế phát triển trường lớp như hiện nay và nhiều năm tới được Huyện ủy chú trọng.
 
          Qua thực tế cho thấy, với sự quan tâm sâu sát của Huyện ủy, chi bộ nhà trường bước đầu đã xây dựng được đội ngũ Đảng viên tận tụy, giàu nhiệt huyết và chất lượng. Chi bộ Đảng luôn giữ vai trò lãnh đạo mọi hoạt động của trường. Hầu hết các đồng chí giữ cương vị chủ chốt trong nhà trường phát huy tốt vai trò của người đảng viên. Các đảng viên nhiều thế hệ của trường đã trưởng thành và giữ trọng trách ở các cấp cao hơn trong ngành giáo dục của tỉnh. Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” được nhà trường tham gia tích cực. Nhiều năm liền chi bộ nhà trường đạt danh hiệu Trong sạch, vững mạnh. Với sự quan tâm và trách nhiệm, Huyện ủy đã tạo điều kiện tốt để Trường THPT Lê Văn Đẩu phát triển theo hướng chất lượng và hiệu quả. Mỗi phong trào hoạt động của trường đều có sự ủng hộ tích cực của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Từ việc vận động học sinh bỏ học, hỗ trợ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự, vận động các nhà hảo tâm tặng tập, tặng xe đạp  . . .cho các em học sinh đến trường .
 
          Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ huyện Đoàn chú trọng phát triển các phong trào, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, định hướng thanh niên hoàn thiện nhân cách, chấp hành tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Qua đó phát triển đoàn viên trong nhà trường, giáo dục đạo đức, lý tưởng, hoài bão cho các em. Vì vậy đoàn Trường THPT Lê Văn Đẩu không ngừng phát triển, nhiều năm liền được Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn tặng bằng khen, giấy khen là đơn vị có thành tích vững mạnh xuất sắc.
 
          Xác định giáo dục quốc phòng - an ninh là một bộ phận của nền gáo dục quốc dân, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh về long yêu nước, long tự hào và trân trọng đối với truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, của quê hương. Những năm qua, Huyện ủy đã tích cực chỉ đạo tăng cường công tác giáo dục quốc phòng  - an ninh cho học sinh Trường THPT Lê Văn Đẩunhằm giáo dục ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, kỹ năng quân sự, tính tổ chức, kỷ luật và tác phong quân sự cho các em. Hàng năm, tỷ lệ học sinh của trường được tham gia các đợt giáo dục quốc phòng – an ninh luôn đạt 100%. Tuy là môn học mới nhưng vối sự cố gắng của nhà trường, sự hỗ trợ tận tình của cơ quan quân sự nên các em học sinh yêu thích môn học, chất lượng đào tạo cao.
         
          Trong các dịp khai giảng, tổng kết, ngày lễ, lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện luôn quan tâm, đến dự và chỉ đạo, định hướng trong năm học. TRong các kỳ thi, Huyện ủy – UBND huyện luôn hỗ trợ lực lượng, phương tiện để các kỳ diễn ra an toàn, nghiêm túc . . .Ngoài ra, Huyện uỷ cũng tăng cường chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là lực lượng công an phối hợp cùng nhà trường trong việc giáo dục học sinh những kiến thức về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, ổn định kỷ cương nề nếp nhà trường. . .
         
          Có thể nói, suốt 25 năm đi lên cùng quê hương Vĩnh Lợi, Trường THPT Lê Văn Đẩu đã có những chuyển biến lớn, từ cơ sở vật chất, đội ngũ thầy cô giáo đến chất lượng giáo dục toàn diện. Nhìn lại chặng đường đã qua, những thành tích đạt được là kết quả của tài năng, lòng quyết tâm, nghị lực của cả thầy và trò trường THPT Lê Văn Đẩu, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của huyện nhà. Huyện ủy – UBND huyện luôn ghi nhận những nổ lực của các thế hệ tập thể các bộ, giáo viên và học sinh Trường. Quê hương Vĩnh Lợi đang trên đà phát triển, trước những cơ hội và thách thức, để hoàn thành trọng trách của mình, ngoài sự quan tâm của Huyện ủy – UBND huyện, nhà trường cần phải có những cố gắng mạnh mẽ từ nội lực để xây dựng Trường THPT Lê Văn Đẩu thành ngôi trường chất lượng cao, đạt chuẩn Quốc gia trong tương lai không xa.
 
          Thấm nhuần quan điểm “ Tất cả vì học sinh thân yêu ”, dù khó khăn đến đâu, mong rằng thầy trò nhà trường không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, nâng cao trình độ chuyện môn nghiệp vụ, chú trọng chất lượng giáo dục toàn diện; quyết tâm phấn đấu dạy thật tốt, học thật tốt để không phụ long tin yêu của Đảng bộ - nhân dân huyện nhà ./.
 
 
MỘT PHẦN TƯ THẾ KỶ TRƯỞNG THÀNH
                                   Th.s Phạm Đăng Khoa
                                               HIỆU TRƯỞNG
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm sự nghiệp giáo dục và chỉ rõ: “Nhiệm vụ giáo dục rất quan trọng và vẻ vang…, xây dựng kinh tế không có cán bộ không làm được. Không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế và văn hóa” (Hồ Chí Minh toàn tập,t8, trang 184).
Sớm ý thức được điều đó, ngay từ sau ngày giải phóng, Huyện Vĩnh Lợi đã thành lập trường cấp 3 tại thị trấn Hòa Bình và sau đó do yêu cầu phát triển, trường THPT Lê Văn Đẩu đã được thành lập năm 1985 theo quyết định số 53 /QĐ-UB của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Minh Hải ngày 14 tháng 8 năm 1986, nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho con em nhân dân địa phương khu vực phía bắc của huyện.
Trải qua 25 năm phấn đấu trưởng thành, trường THPT Lê Văn Đẩu đã đạt được những thành tựu to lớn và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện Vĩnh Lợi và ngành giáo dục tỉnh nhà. Nhà trường đang từng bước phát triển bền vững, ngày càng trưởng thành và sẽ là ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, là điểm sáng văn hóa, một địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh và nhân dân trong huyện.
Nhìn lại ngày đầu mới thành lập, điều kiện mọi mặt hết sức khó khăn thiếu thốn, trường chỉ có 2 lớp 10 với 83 học sinh; đội ngũ CB- GV- CNV chỉ có 10 người trong đó: ban giám hiệu 2 người, Giáo viên 6 người và 2 nhân viên. Cơ sở vật chất nghèo nàn với 4 phòng học bán cơ bản do nguồn kinh phí của UBND huyện đầu tư. Được sự giúp đỡ của Đảng Ủy, UBND xã Châu Hưng và hội cha mẹ học sinh, nhà trường đã cất được dãy nhà tập thể bằng cây lá địa phương, tạo điều kiện về chỗ ở cho thầy cô an tâm công tác và phục vụ lâu dài.
Năm học 1995-1996 trường có 847 học sinh với đội ngũ CB GVCNV là 38 với tổng số 15 phòng học, được trang bị một phòng vi tính với 5 máy; có phòng làm việc cho ban giám hiệu. Hội phụ huynh thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm đã vận động làm được con đường từ quốc lộ 1A vào trường, tráng sân, trồng nhiều hoa kiểng tạo môi trường mĩ quan sư phạm, hỗ trợ thêm cho công tác giảng dạy của thầy cô giáo  cũng  như việc học tập của học sinh. Từ năm 1985 đến 1995  tập thể sư phạm nhà trường cũng như đội ngũ thầy cô giáo được Sở giáo dục, UBND huyện và tỉnh tặng nhiều giấy khen và bằng khen. Trong 2 năm học 1992- 1993 và 1993-1994 được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen và công nhận là CĐCS vững mạnh và xuất sắc. Năm học 1994- 1995 trường được UBND tỉnh tặng bằng khen và Liên đoàn Lao Động tỉnh tặng cờ CĐCS vững mạnh.
Từ năm học 2009-2010, trường tách cấp THCS chỉ còn THPT để đảm bảo đi sâu vào chuyên môn. Vượt lên những khó khăn, tập thể nhà trường tiếp tục thi đua giảng dạy và học tập. Cuối năm học sinh khá giỏi 135 em/ tổng số 525 em, tỉ lệ đậu tốt nghiệp 77%; 12/45 CB-GV được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở, 5 CB-GV được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đội ngũ thầy cô giáo ngày nay đã được chuẩn hóa về chất lượng: 100% thầy cô có trình độ đại học, 01 có trình độ thạc sĩ, 01 đang học cao học.
Trong quá trình phát triển, tuy có lúc thăng trầm, thành tích cao hay thấp khác nhau nhưng đều trong xu thế phát triển đi lên một cách vững chắc theo hướng chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất của trường ngày càng hoàn thiện, hiện đại. Từ chỗ chỉ có 04 phòng học tạm, nay đã có 20 phòng học lầu khang trang, khu hiệu bộ có đủ hội trường, phòng làm việc, thư viện, phòng máy tính, phòng công nghệ…trong năm học 2010-2011 này, trường sẽ được hoàn thiện đủ cơ sở vật chất và trong tương lai sẽ được xây mới tại khu hành chính huyện với diện tích 2,1 Ha đạt chuẩn Quốc gia.
Góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhà trường là vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng và các đoàn thể trong trường. Chi bộ Đảng luôn giữ vai trò lãnh đạo mọi hoạt động của trường. Các đảng viên nhiều thế hệ của trường đã trưởng thành và giữ trọng trách ở các cấp cao hơn trong ngành giáo dục của tỉnh. Nhiều năm liền chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, được giấy khen trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
 Công đoàn cơ sở là tổ chức của những người lao động với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng; động viên, giáo dục công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm qua, công đoàn trường thực sự trở thành mái ấm, là chỗ dựa tin cậy của giáo viên giúp thầy cô vượt lên khó khăn hoàn thành tốt công việc của mình. Hàng năm công đoàn cơ sở đều đạt danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh”, “vững mạnh xuất sắc”.
Trong nhà trường THPT, tổ chức Đoàn TNCS HCM có vai trò hết sức quan trọng. Sự phát triển của nhà trường có phần đóng góp quan trọng của tổ chức Đoàn. Ngoài việc theo dõi nề nếp, tổ chức các phong trào thi đua trong học sinh, Đoàn trường còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhiều mặt, định hướng thanh niên hoàn thiện nhân cách, chấp hành tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước. Nhiều năm liền Đoàn trường THPT Lê Văn Đẩu được Tỉnh Đoàn, Trung Ương Đoàn tặng Bằng khen là đơn vị có thành tích xuất sắc, đơn vị Đoàn cơ sở “Vững mạnh xuất sắc”.
Nhìn lại chặng đường một phần tư thế kỷ đã qua, các thế hệ học sinh từ mái trường THPT Lê Văn Đẩu đã khôn lớn, trưởng thành. Nhiều em đã đạt các danh hiệu học sinh giỏi của các kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng OLIMPIC khu vực phía nam, vòng quốc gia. Trường đã góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ công dân có tri thức, có đạo đức cho xã hội. Đặc biệt, nhiều học sinh hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan, ban ngành quan trọng của huyện, của tỉnh nhà.
Quá trình hình thành và phát triển của trường THPT Lê Văn Đẩu gắn liền với sự đóng góp to lớn của các thế hệ thầy, cô giáo. Nhiều thầy cô nay đã về hưu, đã chuyển công tác hay trở thành lãnh đạo cấp cao đều có những kỷ niệm sâu sắc về những năm tháng gian nan vất vả nhưng rất đỗi thân thương, gắn bó với các em học sinh, với đồng nghiệp.
Có được thành tích ngày hôm nay, nhà trường luôn ghi nhớ và trân trọng sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, Sở GD-ĐT Bạc Liêu, các cấp các ngành liên quan, các nhà tài trợ, các bậc phụ huynh qua nhiều thế hệ đã ủng hộ cho trường cả về chính sách, vật chất và tinh thần.
Quê hương Bạc Liêu nói chung, huyện Vĩnh lợi nói riêng đang trên đà phát triển vượt bậc; Trường THPT Lê Văn Đẩu đang đứng trước những cơ hội và thách thức to lớn. Để hoàn thành trọng trách của mình, nhà trường cần phải có những cố gắng mạnh mẽ từ nội lực, đồng thời mong mỏi tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các lực lượng xã hội chung tay góp sức xây dựng Trường THPT Lê Văn Đẩu thành ngôi trường chất lượng cao đạt chuẩn Quốc gia trong thời gian không xa
BAN ĐẠI DIỆN CHA MẸ HS VỚI CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA GD
                                                                                      Lê Thành Nốp
                                                                   Trưởng Ban Đại diện cha mẹ HS
          Trước đây, chúng ta thường hay coi giáo dục là nhiệm vụ của riêng nhà trường. Tuy nhiên, mỗi con người lớn khôn luôn sống trong ba môi trường: nhà trường, gia đình và xã hội. Quá trình biến việc giáo dục từ việc riêng của nhà trường thành công việc chung của toàn xã hội gọi là xã hội hóa giáo dục. Trong việc kết hợp giữa gia đình và nhà trường thì vai trò của Ban Đại diện Cha mẹ HS là rất quan trọng.
          Sự lớn mạnh của trường THPT Lê Văn Đẩu 25 năm qua có đóng góp to lớn của Ban Đại diện Cha mẹ HS. Từ ngày trường mới thành lập, BĐDCMHS cũng được hình thành và luôn sát cánh với thầy cô trong sự nghiệp trồng người. Cùng chính quyền địa phương, cha mẹ HS đã chung tay dựng lên các phòng học, khu tập thể giáo viên bằng cây lá trong những ngày đầu khó khăn. Truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, tình cảm quý mến chân thành, mộc mạc của phụ huynh đã tiếp thêm sức mạnh cho cho thầy yên tâm đứng trên bục giảng, trò vượt qua những khó khăn thường ngày. Sự hỗ trợ về vật chất tuy không nhiều nhưng sự ủng hộ về tinh thần đối với nhà trường lại có ý nghĩa rất lớn lao. Mỗi khi thầy cô có hoàn cảnh khó khăn Ban đại diện luôn động viên thăm hỏi; gặp lúc trò hư, Ban đại diện cùng chung tay giáo dục. Những HS có hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học, ban đại diện cùng thầy cô đã đến tận nhà vận động các em trở lại trường. Lúc cuốn tập, quyển sách, đôi dép, khi chiếc xe đạp…những phần quà thiết thực, kịp thời đã giúp các em vượt lên hoàn cảnh tiếp tục việc học hành. Những thầy cô có thành tích, những HS đạt giải cao trong các kỳ thi cũng như có thành tích về mọi mặt, Ban luôn có sự động viên, khuyến khích cả vật chất lẫn tinh thần.
          Là tổ chức xã hội tự nguyện, Ban ĐDCMHS còn gặp nhiều khó khăn trong công việc vì ai cũng vất vả mưu sinh. Nhưng với lòng nhiệt tình, ý thức trách nhiệm cao cả, trong những năm qua Ban ĐDCMHS THPT Lê Văn Đẩu đã luôn hoàn thành xuất sắc vai trò cầu nối giữa hai môi trường GD, cùng với nhà trường đưa sự nghiệp trồng người vươn lên những tầm cao mới, góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Lợi ngày càng giàu đẹp.
                                                         
      ĐOÀN THANH NIÊN VỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ NỀ NẾP VÀ GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC HỌC SINH
Quách Thanh Thế
Bí thư đoàn trường
 
           Năm học 2010 – 2011, Trường THPT Lê Văn Đẩu tiếp tục thực hiện các cuộc vận động của ngành, các chủ trương chính sách của huyện của tỉnh và một số chỉ tiêu về hoạt động giáo dục mà nhà trường đã đề ra. Nhằm lập thành tích kỉ niệm 25 năm thành lập trường, góp phần vào những thành công chung của nhà trường, BGH chỉ đạo Đoàn trường trực tiếp phụ trách công tác quản lý nề nếp và giáo dục đạo đức học sinh .
                   Đoàn trường tham mưu với BGH nhà trường, xây dựng nội qui nề nếp và những qui định về hình thức xử lý học sinh vi phạm. BGH chỉ đạo cho Đoàn trường và GVCN trực tiếp triển khai đến từng phụ huynh học sinh và học sinh ( thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, họp CMHS ).
          Để nề nếp kỉ cương nhà trường được ổn định, đoàn trường lựa chọn những đoàn viên có học lực từ trung bình, hạnh kiểm từ khá trở lên xây dựng vào đội cờ đỏ. Đội cờ đỏ( trực cổng, trực chéo, thanh niên xung kích… ) trực tiếp theo dõi, giám sát và ghi nhận những trường hợp học sinh vi phạm. Hàng tuần BCH đoàn trường theo dõi, tổng kết, biểu dương khen thưởng những cá nhân và tập thể hoàn thành tốt công việc, đồng thời xử lý những cá nhân và tập thể vi phạm. Cuối mỗi học kì, đoàn trường ghi nhận những học sinh vi phạm để góp ý về xét hạnh kiểm học sinh, cũng như khen thưởng những cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ .
          Bên cạnh công tác giữ gìn nề nếp, đoàn trường kết hợp với các tổ chuyện môn tổ chức các hoạt động phong trào như : thi làm báo tường vòng trường và làm tập san về phòng chống ma túy thi tỉnh  ( kết hợp với tổ ngữ văn ), thi đá cầu lưới ( kết hợp với tổ thể dục ), thi “ tiếng hát học sinh ” . . . Tổ chức các buổi ngoại khóa dưới cờ như : mitting kỉ niệm truyền thống của Hội LHTN Việt Nam, ngày thành lập QĐND Việt Nam, ngày học sinh - sinh viên, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; nói chuyện về tâm lý lứa tuổi, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, vui chơi học tập . . . Hay tổ chức ngoại khóa chéo buổi nhằm ôn tập các kiến thức cho học sinh trước các kỳ kiểm tra .

 

          Thông qua các hoạt động phong trào nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, giúp các em hình thành các kỹ năng sống, biết đoàn kết tập thể, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và hoạt động. Qua thời gian hoạt động tình hình thực hiện nội qui nề nếp và đạo đức học sinh nhà trường được giữ vững./.                                      
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều